Khám phá không gian nhà bếp thiết kế như trong mơ, sự kết hợp hài hòa mang phong cách châu Âu là giấc mơ của biết bao người.

Lò sưởi ấm cúng và sang trọng xu thế thiết kế mới đang được yêu thích nhất 2014

Ánh sáng sẽ được ưu tiên hàng đầu trong năm nay

Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

8 món ăn vặt quen thuộc bạn có thể tự làm

8 món ăn vặt quen thuộc bạn có thể tự làm,  những món ăn vặt đang trở nên quan trọng và không thể thiếu đối với bạn và người thân. Tại sao cứ phải tụ tập bạn bè đến chỗ nọ chỗ kia, hay quán này quán nọ để thưởng thức trong khi đó việc tự tay làm những món ăn vặt không hề khó. Sau đây chuyên mục " goc-am-thuc" xin giới thiệu đến các bạn 8 món ăn vặt quen thuộc mà bạn có thể tự làm. 

1. Chè khúc bạch sảng khoái
Anh1_1408353261.jpg
Bát chè mát lạnh, kết hợp tinh tế vị ngọt thanh của vải thiều, giòn tan của hạnh nhân và phần thạch mềm, dẻo rất khác biệt.
Nguyên liệu chuẩn bị: 
- Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
- Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
- Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn
- Cơm nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều
- Từ công thức cơ bản chè khúc bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel.
Cách làm 
Bước 1: Bột gelatine ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.

Bước 2: Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn.

Bước 3: Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

Bước 4: Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi. Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân  vào rồi tắt bếp.

Bước 6: Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.
Anh2_1408353588.jpg
Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món caramen tại nhà ngon hơn ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- 500ml sữa tươi không đường
- 220g đường
- 2 quả trứng gà nguyên
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 1 ống vani
- Cốc nhựa, sứ hoặc inox đựng caramen.
Cách làm 
Bước 1: Làm hỗn hợp kem trứng sữa
  • Đập 4 quả trứng vào máy xay sinh tố. Bình thường phải đánh trứng bằng tay cho tới khi thành kem nhưng vì bây giờ nhà nào cũng có máy xay sinh tố nên tớ highly recommend bạn làm bằng cách này, đảm bảo nhanh và nhàn hơn rất nhiều.
  • Đổ sữa vào máy say sinh tố. Sau đó đổ thêm khoảng 1.5 hộp nước nóng nữa vào để tráng hộp sữa luôn nhé ^^. Tráng hộp sữa sạch láng lại có thêm nước vừa đủ để cho máy sinh tố hoạt động hehe.
Nếu cho thêm 1.5 hộp nước nóng thì bánh mình làm sẽ đặc và thơm mùi trứng sữa. Hôm nọ có một người bạn bảo là muốn ăn lỏng và mềm giống ngoài hàng Than thật cơ. Vì thế mình thử cho thêm 1 lon sữa tươi nữa vào hỗn hợp thì kết quả đạt được tuyệt vời! Giống hệt hàng than và tớ tin chắc là chất lượng hơn ở ngoài hàng luôn. Tuy nhiên, chồng tớ và vài người khác lại nói là thích ăn theo công thức cũ hơn vì thấy thơm hơn rất nhiều… Vậy là có 2 cách để cả nhà tự chọn theo ý thích nhé.
  • Sau đó cho vào xay chừng vài phút để cho hỗn hợp đều và bông lên. Bạn sẽ thấy một lớp bọt rất nhiều trên bề mặt, nhưng hãy để nguyên như vậy một lúc cho hết lớp bọt đó nhé. Nếu để bọt lẫn quá nhiều thì có thể sẽ dẫn tới bánh caramel bị rỗ đấy. Lần đầu tớ làm, vội vàng hấp tập hí hứng đổ hỗn hợp đó vào khuôn đem đi hấp luôn. Kết quả bánh caramel thành bánh bông lan luôn
Bước 2: chưng nước hàng
  • Làm khô nồi, cho 3 thìa đường (như hình) vào, đun lửa nhỏ, bạn sẽ thấy đường tan ra, chuyển màu sang màu vàng rồi màu nâu cánh gián. Cái nì phải kiên trì đun lửa nhỏ nhỏ thôi, nếu để lửa to rất dễ cháy, màu sẽ bị đậm quá và lại khét nữa.
  • Đun đường thành màu nâu cánh gián rồi đổ một chút nước vào nồi, đun cho sôi lại sánh sánh là được.
  • Ngay lúc còn đang nóng bạn đổ ra khuôn rồi tráng đều lớp đường thắng này ra khuôn nhé. Tráng đều, tráng đều hihi…. rồi chờ một lúc khi nguội là đường thắng sẽ tự đông lại. Vì thế, lúc còn đang nóng các bạn phải tráng đều khuôn ngay. Nếu có thời gian thì để tự nguội, còn k có thì các bạn chỉ cần cho tủ lạnh vài phút là ok rồi đấy
  • Sau khi làm xong nước hàng, quay lại kiểm tra hỗn hợp kem trứng ở bước 1 các bạn sẽ thấy lớp bọt phía trên bề mặt đã gần hết.
  • Giờ các bạn chỉ cần khéo léo rót nhẹ nhàng hỗn hợp kem trứng vào khuôn bánh sau khi đã để lớp nước hàng (caramel) cứng lại rồi. Lưu ý là phải để lớp nước hàng (caramel) cứng lại rồi mới đổ hỗn hợp kem trứng vào nếu k thì 2 lớp này sẽ bị lẫn vào nhau đấy. Khi hấp lớp nước hàng này sẽ lại chảy ra vì nóng thôi nên các bạn đừng lo gì cả
Bước 3: Bước cuối cùng. Chuẩn bị hấp bánh nào
  • Xong rồi đấy, giờ các bạn cho lên bếp hấp cách thủy ở lửa nhỏ thôi nhé. Hấp chừng 20’ là bánh chín. Thời gian bánh chín phụ thuộc vào khuôn của bạn vì nếu là khuôn sắt như của mình có thể dẫn nhiệt tốt hơn nên nhanh chín hơn. Cách tốt nhất là các bạn kiểm tra bánh được hay chưa bằng cách cắm đũa vào bánh, nếu thấy không dính bánh vào đầu đũa là bánh đã chin và chuẩn bị bắc ra thôi
  • Lưu ý là thỉnh thoảng các bạn phải mở nắp nồi, ghé nắp dốc hơi nước đọng ở nắp nồi đi, nếu k hơi nước đó rơi xuống bánh đang hấp. Có lần mình làm hăng say quên k mở vung thế là bánh bị ướt vì hơi nước rơi xuống bánh. Cách xử lí là các bạn lấy cái thìa nhẹ nhàng hớt nước ở cạnh bánh nhé, rồi đun tiếp và phải nhớ thỉnh thoảng kiểm tra nắp nồi đấy ^^ Bước này nghe đơn giản nhưng quyết định khá lớn vào vịêc bánh có thành công hay không
  • Sau khi bánh chín, các bạn bắc ra nhé. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh vài tiếng là có thể xử lí được rồi… Lúc bắc ra các bạn nhớ cẩn thận vì rất nóng và có thể bị bỏng đấy. ­­­­­
  • Tiếp sau đây là cách lấy bánh ra khỏi khuôn. Nhẹ nhàng lấy dao khía quanh cạnh của khuôn rồi từ từ lấy bánh ra. Khéo léo k là vỡ bánh đấy các bạn nhé.
Lấy bánh ra
Lấy bánh ra
Và sản phẩm cuối cùng là đây.
Anh3_1408353710.jpg
Hãy thử tự làm món ăn vặt gợi nhớ những kỷ niệm thời đi học của bạn, không quá khó mà lại sạch sẽ và thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 300g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 1 củ khoai tây vừa ăn
- Nửa thìa nhỏ muối
- Phần nhân thịt: 300g thịt nạc xay, 1 lọn miến, 1 củ cà rốt nhỏ, vài tai mộc nhĩ, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
- Nước mắm, đường, giấm, ớt quả, đu đu xanh
- Ớt chua ngọt.
Bước 1: Cho phần nguyên liệu vào bát tô, thêm 1 thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu.

Bước 2: Trộn đều ướp phần nhân trong vòng 30 phút.

Bước 3: Dùng thìa chia hỗn hợp thịt thành từng viên nhỏ.

Bước 4: Nhào 300 g bột nếp với 50 g bột gạo tẻ tạo thành hỗn hợp đồng nhất không dính tay.

Bước 5: Dàn miếng bột mỏng, đặt nhân vào giữa và gói lại.

Bước 6: Lưu ý không để khoảng trống có không khí lọt vào. Làm hết phần bột và nhân.

Bước 7: Thả bánh vào nồi nhỏ cho bánh ngập dầu. Dùng đũa trở đều, liên tục từng chiếc một. Sau đó vớt bánh ra qua lớp giấy thấm dầu.

Bước 8: Cắt bánh thành miếng vừa ăn, dùng kèm với nước mắm đã pha hay với tương ớt cay cay cũng rất ngon nhé.

Anh4_1408353898.jpg
Mỗi khi trời se lạnh hương vị bánh gội lại gợi nhắc bao kỷ niệm.
Nguyên liệu:
- 10 vỏ bánh gối
- 200g thịt lợn xay
- 1 cây lạp xưởng
- 2 quả trứng gà
- Miến
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Gia vị, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Thịt nạc vai băm nhỏ, tôm tươi bóc vỏ khía bỏ chỉ đen ở lưng rồi thái hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân rửa sạch thái sợi ngắn. Nấm hương tươi thái lát mỏng (nếu bạn dùng nấm hương khô thì cần phải ngâm vào nước ấm cho mềm). Hành tây thái hạt lựu, cà rốt nạo sợi ngắn. Tất cả trộn đều với gia vị, nước mắm cùng một thìa canh dầu ăn để cho ngấm. Có thể thêm hạt tiêu cho thơm.

- Rau thơm, xà lách rửa sạch ngâm nước muối rồi vớt ra rổ để ráo nước, bày ra đĩa.
Bước 2: Gói bánh:
- Chuẩn bị một bát con nước lọc để làm mềm viền bánh cho dễ tạo viền. Lấy một chiếc vỏ bánh gối đặt lên thớt hoặc đĩa rộng, xúc nhân vào một nửa vỏ bánh.

- Dùng ngón tay trỏ nhúng vào bát nước rồi miết vòng tròn quanh mép bánh, gập nửa kia của vỏ bánh lại tạo thành hình bán nguyệt. Cầm chiếc bánh lên và dùng ngón cái cùng ngón trỏ bóp nhẹ cho hai mép bánh dính chặt vào nhau. Tay trái cầm bánh, tay phải dùng ngón cái và ngón trỏ tiếp tục kéo nhẹ mép bánh hơi giãn ra rồi xếp vặn thừng nối tiếp nhau tạo thành viền bánh mềm mại và chiếc bánh nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

- Làm lần lượt cho đến hết chỗ vỏ và nhân bánh nhé!


Bước 3: Rán bánh:
- Đun chảo thật nóng rồi cho dầu ăn vào đun nóng già, cho bánh vào rán ngập trong dầu. Để lửa vừa phải để bánh kịp chín vàng mà vỏ bánh không bị thẫm màu quá.

- Khi bánh chín vàng, lật bánh để rán nốt mặt còn lại cho tới khi được.

Sau đó, vớt bánh ra đĩa có lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu. Bày bánh ra đĩa và trang trí tùy theo sở thích của các bạn nhưng đừng nên quá cầu kỳ kẻo bánh nguội sẽ mất ngon nhé!

Bước 4: Pha nước chấm:
- Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, dưa chuột bỏ bớt ruột tỉa hoa hoặc thái lát mỏng cho vào một nhúm muối trộn đều để ra bớt nước, dùng để ăn kèm với nước chấm cho giòn.
- Lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng, cho đường, mỳ chính, tỏi băm nhỏ, dấm, nước cốt chanh vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.
- Đong nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị. Tiếp đến cho dưa chuột cà rốt đã ngâm muối vào, các bạn nhớ vắt nhẹ cho ra bớt nước  rồi hãy thả vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ vào là được bát nước chấm vô cùng hấp dẫn.

Bánh gối nhân tôm giòn ngon khó cưỡng - 12
Thưởng thức những chiếc bánh gối vàng ươm, giòn rụm, thơm ngon cùng với bát nước chấm chua cay mặn ngọn và những cọng xà lách, rau thơm mơn mởn trong tiết trời lành lạnh thật là tuyệt.

Nước chấm bánh gối: Đu đủ xanh, cà rốt, nước mắm, đường, dấm, nước lọc, tỏi, ớt.
Anh6-5182-1408355579.jpg
Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món phô mai chiên xù với lớp bột bên ngoài giòn tan, vị béo ngậy chấm tương ớt ngon ngon.
Nguyên liệu:
- 200g phô mai dạng dài (bạn nên dùng phô mai hiệu Mozzarella)
- 1/2 bát con bột chiên giòn, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 bát con bột chiên xù
- Ít lá oregano khô để tạo mùi thơm (nếu không có lá có thể bỏ qua)
- Một ít hạt tiêu, muối, tương ớt.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cách làm phô mai que
- Phô mai: Cắt thành từng thỏi dài và mỏng khoảng 4cm rồi dùng cây tre xiên theo chiều dọc miếng phô mai;
- Lá oregano (hoặc ngò rí): làm sạch, để ráo, thái mịn;
- Bột chiên giòn: Đổ ra đĩa;
- Bột chiên xù: Đổ ra đĩa, nêm thêm ¼  thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu và lá oregano (hoặc ngò rí) rồi trộn đều;
- Trứng gà: lấy lòng đỏ, đánh tan với một ít muối;
Thực hiện làm món phô mai que
- Lăn từng que phô mai qua đĩa bột chiên giòn, bạn nhớ lăn nhiều lần làm cho lớp áo bột bao quanh phô mai dày và đều để khi rán phô mai không bị gẫy, nứt;
- Lăn tiếp que phô mai qua lòng đỏ trứng gà đã được đánh tan;
- Tiếp tục lăn que phô mai qua đĩa bột chiên xù có nêm sẵn gia vị sao cho lớp bột bám bên ngoài thật đều phủ hết lớp trứng;
- Xếp phô mai ra đĩa, để vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng;
- Sau đó, bạn lấy phô mai ra tiếp tục thực hiện lăn phô mai lần lượt qua lớp bột chiên giòn, lớp trứng, lớp bột chiên xù có nêm gia vị rồi để yên phô mai trong 30 phút;
- Đun nóng dầu ăn trên chảo nhỏ, thả từng que phô mai vào chiên vàng đều các mặt
- Vớt phô mai chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu là bạn đã hoàn thành món phô mai que thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.
Yêu cầu và thưởng thức phô mai que
- Món phô mai que được chiên vàng đều nhìn rất hấp dẫn và bắt mắt.
Lớp vỏ ngoài phô mai giòn tan, lõi phô mai bên trong chảy, kéo sợi, béo thơm;
- Phô mai que có vị vừa ăn, bạn có thể dùng kem thêm với hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise sẽ rất ngon;
- Với món ăn này, bạn nên dùng nóng sẽ thưởng thức được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó và khi cắn phô mai sẽ kéo thành sợi rất hấp dẫn. Chính vì thế bạn cũng có thể làm sẵn phô mai que để trong tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra chiên ngay cũng rất tiện lợi.
Trên đây là hướng dẫn làm phô mai que thơm giòn tại nhà rất đơn giản và tiện lợi mà bạn có thể chế biến để cả gia đình cùng thưởng thức, chắc chắn mọi người sẽ rất yêu thích món ăn này đặc biệt là các bé yêu nhà bạn đấy nhé. Đồng thời nó cũng có thể được sử dụng làm món khai vị trong các bữa tiệc nhỏ của gia đình cũng rất phù hợp. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và ăn ngon miệng nhé.
Anh5_1408354077.jpg
Đồ ăn giải nhiệt từ lâu đã trở thành món ăn vặt truyền thống của giới trẻ.
Nguyên liệu:
- 2 bát con nếp than
- 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g
- 2 thìa nhỏ muối
- Sữa chua (định lượng tùy ý).
Cách làm
- Sữa đặc khui ra đổ vào âu to 
- Chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.
 - Cho thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội 
- Sữa chua giống i đổ ra tô, quậy cho đều, đổ lẫn vào âu sữa, quậy lên cho đều. 
- Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hủ này và nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc) 
- Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được để nước tràn vào lọ. Sau khoảng 4h, nhấc sữa chua ra, cho vào tủ lạnh.
Anh7-3061-1408355579.jpg
Món ốc hương với vị chua dịu của me, ngọt cay của đường và ớt bột, đậm đà của gia vị và phần thịt ốc giòn, ngọt.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc hương bông
- Vài quả me chín, loại me chua dùng để nấu canh
- Ớt bột, đường, muối, hành lá, ớt quả, tỏi, nước mắm.
Cách làm.
Bước 1:
- Ốc hương rửa sạch qua vài lần nước cho sạch, ngâm ốc vào âu nước vo gạo để ốc nhả hết bùn đất.
2-893448-1375788773_500x0.jpg
Bước 2:
- Ốc sau khi ngâm, đun nồi nước cho ốc vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo nước.
3-535991-1375788773_500x0.jpg
Bước 3:
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
4-631098-1375788773_500x0.jpg
Bước 4:
- Tỏi, ớt quả, đường giã nhuyễn. Nước mắm đổ ra bát, thêm tỏi, ớt đã nhuyễn vào bát nước mắm, pha nước mắm sền sệt.
5-454515-1375788773_500x0.jpg
Bước 5:
- Cho ốc vào âu, thêm bát nước mắm đã pha tỏi ớt vào, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
6-452912-1375788773_500x0.jpg
Bước 6:
- Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, cho ốc và thêm một ít ớt bột vào xào, dùng đũa đảo mạnh tay và đun lửa lớn, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, xào đến khi ốc rút bớt nước khoảng 5 - 7 phút.
8-715966-1375788773_500x0.jpg
Bước 7:
- Tắt bếp, rắc một ít lá chanh lên bề mặt ốc, dùng đũa đảo đều, múc ra đĩa dùng nóng.
Anh8-5650-1408355579.jpg
Làm bắp rang bơ vị chocolate nhâm nhi cả ngày cũng không chán.
Nguyên liệu:
- 1-2 túi bỏng ngô (bán sẵn ở siêu thị)
- Đường kính
- 1 thìa bơ tan chảy
- Chocolate.
Cách làm:
- Chuẩn bị một nồi thủy tinh chịu nhiệt đáy dài, thành cao, đổ 1 thìa dầu ăn vào nồi đồng thời cho bắp ngô và đường vào đậy nắp cho bắp nổ
- Khi bắp bắt đầu nổ, thỉnh thoảng lắc nồi cho những hạt ở trên rơi xuống đáy tiếp tục nổ hết.
- Bước tiếp theo băm nhỏ chocolate rồi đun cách thủy cho chocolate tan chảy ra là được.
- Cuối cùng trộn đều chocolate lên bỏng ngô và thưởng thức ngay.
Mách nhỏ:
- Có thể dùng dầu ăn thay cho bơ.
- Đường nếu không có đường bột thì nên làm tan chảy bơ cùng với đường trước cho tan đường.
corn-4288-1408165380.jpg
Bắp rang bơ vị chocolate nhâm nhi cả ngày cũng không chán.
Xem thêm:

Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Cách nấu cá kho tiêu ngon miệng cho gia đình

Cách nấu cá kho tiêu ngon miệng cho gia đình. Cá kho tiêu nấu làm sao cho thật ngon, hướng dẫn cách nấu cá kho tiêu đơn giản nhất. Để nấu được món cá kho tiêu cần lưu ý những gì. Chia sách cách nấu cá kho tiêu đơn giản nhất ai cũng làm được.

Nguyên liệu chuẩn bị :
 
300gr cá lóc
100-200 gr thịt ba rọi
2 muỗng nước nêm ngon
4 đầu hành lá
1/3 ncf Tiêu
1-2 mcf đường (tùy ý)
Cá kho tiêu đậm đà ngon miệng 1
  
 
Cách làm:
 
- Thịt ba rọi thái mỏng. Cá lóc rửa sạch. Đầu hành lá đập dập.
- Thắng nước màu, cho vào cá, thịt. Nêm thêm vào 2 muỗng canh nước nêm ngon, 1/3 mcf tiêu, 2 muỗng đường, đầu hành lá đập dập. Ướp 1 giờ cho thấm.
- Đặt lên bếp, để lứa lớn, khi sôi vặn liu riu, nhớ canh vì có đường nên dễ khét, trở cá nhẹ tay vì cá dễ vỡ. Canh đến khi nước sệt lại thì cho thêm hai muỗng dầu ăn rồi tắt bếp.
- Thịt ba rọi dùng theo ý muốn. Có thể không cho đường nếu ai ăn mặn, có thể nêm theo khẩu vị.
Nếu không dùng nước nêm ngon thì dùng 2 muỗng canh nước mắm và bột ngọt theo cách sau:
- Cá lóc rửa sạch, để ráo nước.
- Tùy vào số cá mà mình dùng nồi phù hợp, thắng nước màu, khi đường chuyển màu cánh gián thì cho chút nước vào để đường không bị kẹo lại.
Cá kho tiêu đậm đà ngon miệng 2
  
- Cho cá đã rửa sạch vào nồi nước màu, nêm chút mắm, chút muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, phần nêm ướp này còn tùy thuộc mình có thích ăn mặn hay ngọt nữa không. Để cho cá thấm chừng 2-3 giờ. Hoặc để ngăn mát qua đêm.
- Đặt lên bếp, nếu thích thì cho thêm thịt ba rọi cắt cỡ ngón tay út vào, lửa trung bình. Nhớ trở cá nhẹ tay, cá dễ vỡ. Khi cá sôi thì cho nửa bát nước sôi vào xâm xấp miếng cá (cho nhiều nước hơn nếu dùng nồi lớn và số lượng cá nhiều, dùng nước sôi để không tanh). Đến khi cá sôi lại thì hạ lửa liu riu.
Khi cá sôi lăn tăn và nước cá hơi quánh, hơi kẹo lại thì tắt bếp - vậy là món cá kho tiêu đã sẵn sàng để bạn thưởng thức, nếu bạn cảm thấy hay và ý nghĩa. Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng tham khảo nhé !

Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014

Phở cuốn Hà Thành và hướng dẫn cách làm đơn giản nhất

Phở cuốn Hà Thành và hướng dẫn cách làm đơn giản nhất. Làm sao để tự tay chế biến thành công món phở cuốn cho gia đình, bạn đang loay hoay muốn trổ tài khả năng nấu ăn của mình với những món ngon đặc biệt những chưa biết cách làm. Chuyên mục  " goc-am-thuc " xin chia sẻ tới bạn cách làm món phở cuốn Hà Thành cực ngon và đơn giản. 

Nguyên Liệu chuẩn bị :

  • Bánh phở để cuốn - 2 lạng
  • Thịt bò thái mỏng - 3 lạng
  • Muối, đường, hạt tiêu, nước mắt -
  • Rau mùi, rau cải hoặc xà lách -

Các bước thực hiện :

Bước 1 làm phở cuốn: Chẻ nhỏ rau cải hoặc xà lách.
Bước 2 làm phở cuốn: Ướp thịt bò với muối, đường và tiêu một lúc rồi xào thịt bò trên chảo ở nhiệt độ trung bình.
Bước 3 làm phở cuốn: Khéo léo xếp rau và thịt bò lên trên bánh phở.

Bước 4 làm phở cuốn: Cuốn bánh phở đủ chặt để các nguyên liệu bên trong không rơi ra. Chú ý cuốn thịt và rau vừa phải, không nên cho quá nhiều nguyên liệu, dễ bị rách bánh phở. Phở cuốn có rau và thịt bò kết hợp với nhau, khi ăn không có cảm giác ngấy.

Bước 5 làm phở cuốn: Chuẩn bị nước chấm. Pha nước chấm gồm nước mắm, dấm hoặc chanh, tỏi băm nhỏ, ớt và nước lọc
Tỷ lệ các thành phần để bát nước chấm có các vị chua – cay – mặn – ngọt cân đối: 30g giấm, 30g đường, 30g nước mắm, 100g nước lọc, tỏi ớt vừa đủ sẽ được khoảng một bát ăn cơm nước chấm.
Băm nhỏ tỏi, ớt ngâm vào giấm.  Hòa nước sôi để nguội với đường, rót từ từ nước mắm vào. Cuối cùng đổ bát giấm, ớt, tỏi hòa cho đều. Tỏi ớt sẽ nổi lên mặt bát nước chấm trông đẹp mắt
Bước 6 làm phở cuốn: Thưởng thức món phở cuốn với nước mắm chấm thơm ngon.
Món phở cuốn Ngũ Xá
Nếu không có thời gian làm ở nhà, độc giả Hà Nội có thể tìm tới phố Ngũ Xã, đây là nơi nổi tiếng với hàng chục hàng phở cuốn san sát nhau. Ở Ngũ Xã còn có nhiều món ăn khác như phở chiên phồng, phở xào trứng, chả ngan nướng..

Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

Mẹo làm gà quay siêu nhanh cho gia đình hàng ngày

Gà quay siêu nhanh hướng dẫn cách làm đơn giản. Bạn có biết làm sao để chế biến món gà quay nhanh nhất đảm bảo hương vị thơm ngon. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể tự mình chế biến cho gia đình món gà quay "siêu tốc".

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 500g thịt gà đã lọc xương (nên lấy phần thịt đùi)
- 3 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1/2 thìa dầu vừng
- 3 lát gừng băm nhỏ
- 1 thìa bột ngô

Các bước thực hiện 

Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 1
Bước 1:

- Dùng nĩa đâm đều lên miếng thịt gà. Bước này sẽ giúp thịt gà mềm và ngấm gia vị nhanh hơn.
Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 2
Bước 2:

- Bạn đâm nhẹ lên cả mặt da gà nữa nhé!
Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 3
Bước 3:

- Với phần thịt dày, bạn dùng dao cứa nhẹ để giúp thịt dễ chín hơn.
Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 4
Bước 4:

- Trộn đều xì dầu, đường, dầu vừng, gừng băm và bột ngô trong 1 cái bát lớn (bát dùng được trong lò vi sóng). Bột ngô sẽ giúp phần nước chảy ra khi quay sánh lại để làm thành nước sốt luôn.
Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 5Bước 5:

- Cho thịt gà vào bát, trộn đều rồi bọc màng nilon lên.

Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 6
Bước 6:

- Cho thịt gà vào lò vi sóng, để ở nhiệt độ cao nhất và quay trong khoảng 4'. Sau đó, bạn kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa chín hẳn thì quay thêm khoảng 30s nữa.
Chiêm ngưỡng thành quả của chúng mình nhé!

Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 7
Làm rất đơn giản mà mùi vị lại hấp dẫn lắm đó!

Phương pháp làm gà quay "siêu tốc" chỉ mất 5' 8
Thịt mềm, ngon mà không hề bị khô nhé!

Chủ Nhật, 17 tháng 8, 2014

Top 5 bếp từ tốt giá rẻ với mức giá hấp dẫn nhất năm 2014

Top 5 sản phẩm bếp từ tốt giá rẻ nhất trên thị trường Việt, theo danh sách mới nhất trên tạp chí bếp từ mới công bố thì top 5 sản phẩm bếp từ tốt giá rẻ đang được thị trường rất quan tâm. Các sản phẩm đưa ra với chất lượng tốt, đun nấu nhanh, an toàn tiết kiệm điện chủ yếu của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như Chefs, Munchen, Giovani.v.v... 
Đây là mẫu sản phẩm bếp từ tốt giá rẻ nhất của Chefs, bếp sử dụng mặt kính Ceramic chịu lực, chịu nhiệt, điều khiển cảm ứng dạng ẩn thông minh, tự động nhận dạng thiết bị nấu. Mẫu mới nhất 2014 với nhiều cải tiến mạnh mẽ về tính năng nấu đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm khác. Sản phẩm sử dụng toàn bộ linh kiện nhập khẩu lắp ráp tại Việt Nam chính vì vậy giá thành rất hấp dẫn phù hợp cho gia đình có thu nhập trung bình.
2.Bếp từ Giovani G 252T
Bếp từ Giovani G 252T sở dĩ có 1 chân trong danh sách là do hiện Giovani đang có chương trình hỗ trợ giá lớn. Hiện với mức giá niêm yết 8.850.000Đ sản phẩm đang được thị trường quan tâm nhiều nhất. Giovani G 252T hội tụ các tính năng cao cấp sản phẩm có thể đạt công suất Max 2 bếp cùng lúc lên 4000W/h.
3. Bếp từ Giovani G 272T
Bếp từ Giovani G 272T tại thời điểm 2013 được đánh giá tạo nên bộ mặt của công nghệ cảm ứng từ Giovani. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm chính là với bề mặt kính rộng và sáng bóng, 2 vùng nấu độc lập tự động nhận dạng thiết bị nấu thông minh. Với tính năng hẹn giờ tự động ngắt bạn có thể sử dụng khi ninh, hầm, hâm tiện dụng.

4. Bếp từ Rommelsbacher CT 3410/IN
Sản phẩm CT 3410/IN luôn đứng đầu trong danh sách những sản phẩm bếp từ tốt giá rẻ nhất tại Việt Nam. Đã trải qua hơn 1 năm tuổi nhưng sản phẩm vẫn là mẫu bếp từ tốt mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu hàng nhập khẩu từ Đức. Bếp với thiết kế riêng biệt và độc đáo với thiết kế cho đặt dương nổi bàn với mặt kính Ceramic siêu bền sang trọng kết hợp với thân bếp thiết kế chắc chắn. Các phím nhấn cảm ứng thông minh điều khiển tăng giảm công suất bếp cực đơn giản. 
Đây là mẫu bếp từ bán chạy nhất tại Việt Nam liên tiếp trong 2 năm 2012,2013. Sản phẩm chính là nền tảng của công nghệ bếp từ cảm ứng thông minh. Và được coi như kim chỉ nam đối với các sản phẩm bếp từ thông thường khác. Việc sử dụng linh liện Siemens siêu bền kết hợp mặt kính SchottCeran nhập khẩu từ Đức tạo nên một sản phẩm bếp từ tốt, bền nhất. Với mức giá 13.500.000Đ bạn đã có thể sở hữu ngay một sản phẩm bếp từ theo tiêu chuẩn của Đức. 
bếp từ Munchen M50

 

Chè thập cẩm Huế nấu làm sao cho thật ngon

Chè thập cẩm Huế nấu làm sao cho thật ngon. Ai đã một lần đến Huế và đã từng được thưởng thức một lần món chè thập cẩm Huế có lẽ không thể nào quyên được hương vị của nó. Vị ngọt nhè nhẹ của đậu đỏ kết với với hương thơm của đậu xanh, vị béo động phộng nước rừa tạo nên hương vị món chè thập cảm Huế. Sau đây chuyên mục " goc-am-thuc " xin chia sẻ cách làm món chè Huế đơn giản nhất cho gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 gói đậu đỏ
- 1 gói đậu xanh cà
- 1 bịch đậu phộng rang
- 1 trái dừa rám
- 1/3 gói bột nếp
- 1/2 gói bột năng
- 4-5 cốc đường
- 1 bó lá dứa tươi
- 1 lon nước cốt dừa 18oz
- 1/3 ly sữa tươi hay whipped cream.

Cách làm:
- Dừa rám chặt ra gọt sạch dùng đồ bào, bào sợi sẵn, phần còn lại cắt cục làm hạt lựu dừa.
- Đậu phộng rang để nguyên hột
- Đậu xanh ngâm mềm náu chín tán nhuyễn (múc 1 ít ra save để làm chè trôi nước tí hon)
- Phần còn lại 1/3 ly sữa, đuờng nấu sệt dạng chè đậu xanh.
- Đánh hơi lỏng chút, cho vanilla vào cho thơm nhắc ra để nguội.
- Đậu đỏ nấu mềm với chút baking soda sau đó nêm đường vừa ăn để nguội.
- Đậu xanh nấu chín nêm chút muối đường cho vưà ăn vo viên bé tí.
- Nhào bột nếp rồi gói thành viên chè nhỏ đem luộc chín vớt ra để ráo.
- Cắt dừa hột lựu lắc với bột năng áo 1 lớp bên ngoài sau đó đem luộc chín.
- Nấu 1 1/2 ly nước với lá dứa (bạn nhớ quấn lá dứa lại) đậy nắp lại nấu cho ra nước thơm, sau đó cho nuớc dừa bột (1 thìa hoặc hơn 1 chút), 2 thìa đường, 1 chút muối và 1 thìa sữa đặc vào, có thể thêm 1/2 ly whipped cream vào tạo thêm độ béo cho nước dừa nữa. Khuấy đều tất cả cho tan rồi cho lên bếp khuấy vừa sôi rồi nhắc ra để nguội.
- Múc từng loại chè vào ly, khi ăn cho thêm đá vào.

Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

Giới thiệu những món ngon Huế hấp dẫn cho gia đình.

Cùng làm những món ngon Huế hấp dẫn cho gia đình. Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ, tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt. Vâng nhắc đến xứ Huế có lẽ ai cũng biết đến những tà áo dài thướt tha, hay những câu nói dịu hiền bên cạnh đó là những món ngon của văn hóa ẩm thực Huế. Đến với xứ Huế thân thương mà chưa được thưởng thức những món ngon dưới thân thì quả thật phí tiền.  

Cơm hến
Là món ăn dân giã, mang vị đậm đà đặc trưng. Cơm hến ngon phải thật cay, cay đến nỗi khiến cho người không quen vừa ăn vừa chảy nước mắt nước mũi.
Cơm hến không nóng sốt mà chỉ là thứ cơm nguội bình thường nhưng khi kết hợp với mùi ruốc mặn nồng, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ hòa với vị chua thanh của khế, mùi rau thơm dịu, chuối bắp, bạc hà, , vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương... thì thật khiến người ta khó bỏ. Cơm nguội ăn chung với nước hết nóng cho khách cảm giác ấm nồng, đầy thân thiện trên đất cố đô.
Cơm hến có khắp nơi trên đất Huế, từ đường hẻm cho đến đường chính. Nhưng cơm hến ở cồn Hến (thuộc xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ), cách trung tâm thành phố Huế chừng 3km là ngon nhất.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 1
Ai đã từng đến Huế, sẽ chẳng thể nào quên cơm hến cay lòng và ấm nồng vị cố đô
Bánh bèo
Bánh bèo là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Huế. Từ nguyên liệu chính khá đơn giản là bột gạo hấp chín, thứ bánh hiền lành này lại được lòng hết tất cả người thưởng thức nó.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 2
 Bánh bèo Huế vừa hòa hợp về màu sắc vừa quyện trong hương vị
Có lẽ một phần do công của chén nước chấm công phu, hòa quyện mỡ, đường, tỏi, ớt và được nấu từ tôm tươi cho hương vị độc đáo. Nước chấm ấy chan lên bột gạo dẻo, lỏng vừa phải cho thêm tôm đâm nhuyễn, hành lá, tép mỡ, dầu béo bên trên và ăn trong chén nhỏ, chỉ một xúc là hết quả thật ngon lắm.
Dạo chơi ở Huế, bất chợt thấy gánh hàng bánh bèo dọc các con đường hoặc quán trên đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Huệ… hãy ghé vào để cảm nhận hương vị này.
Nem lụi
Nem lụi – một trong những đặc sản lâu đời nhất của đất cố đô, khiến bao khách phương xa phải ngơ ngẩn. Nguyên liệu để làm nên món nem lụi rất đơn giản: thịt heo đã quết nhuyễn trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu, đường, thính rồi xiên bằng que tre, mía hoặc sả đem nướng vậy mà lại có vị đặc biệt đến thế.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 3
 Nem nụi Huế ngon và đặc biệt ở vị nước chấm quyến rũ
Thường, nem lụi được ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… dùng chung với nước chấm ngon lành làm từ đậu phộng, được thêm gan heo, thịt heo băm nhuyễn. Hương thơm và vị bùi ngọt của thịt heo nướng kết hợp với rau xanh và nước chấm tạo thành vị đặc trưng của nem lụi Huế, khác tất cả món nem ở các địa phương khác.
Muốn ăn nem lụi ngon, bạn nên ghé chợ Đông Ba, hay nhà hàng trên đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phan Bội Châu, Mai Thúc Loan…
Tré
Tré không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc biệt do sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong khâu chế biến của ẩm thực Huế. Tré Huế ngon nổi tiếng bởi sự kết hợp tinh tế của gia vị với các loại nguyên liệu đặc trưng như riềng, tỏi, thính, lá ổi, mè với độ giòn của thịt thủ lợn. Tré Huế được những bàn tay khéo léo, thuần thục, thái, ướp và gói theo công thức riêng với cách làm truyền thống.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 4
Tré Huế ngon thơm và được làm chủ yếu thủ công
Ăn tré Huế hoàn toàn không sợ bị đau bụng như nem chua vì các nguyên liệu đều đã được làm chín chứ không phải để lên men. Hàng tré ngon nhất Huế ngụ tại phố nem tré đường Đào Duy Từ, trước cửa Đông Ba. Đây là nơi nghề làm nem tré được truyền thừa đã ba thế hệ.
Bún bò Huế
Đến Huế, khách phương xa tất nhiên chọn thử bún bò Huế để cảm nhận món gốc tại nơi sinh ra nó. Và thường thì khách chẳng bao giờ phải thất vọng.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 5
Bún bò Huế ăn ở Huế có vị khác hẳn những địa phương khác
Bún bò ở đây có những viên mọc làm từ giò sống và thịt cua ngọt lành, thơm thảo; có thịt bò được thái lát mỏng vừa, được ướp gia vị trước khi cho vào nồi xáo; có những miếng chuối bắp xắt lát, những cọng rau quế trắng; có những miếng móng giò được ninh mềm nhừ. Tất cả kết hợp với nước lèo cay, béo . Khi ăn, thêm vài cọng giá, rau sống, chút mắm ớt chanh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị với sự thâm trầm của Huế đến trong từng tế bào lưỡi.
Bún bò Huế ngon dải khắp các con đường từ Nguyễn Huệ, Bạch Đằng cho đến Nguyễn Du…
Mè xững/mè xửng
Mè xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế. Mè xững ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng và các nguyên liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xững nhưng có nhiều loại khác nhau.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 6
Đến Huế, nhớ thưởng thức và mua mè xững về làm quà cho bạn bè
Có loại mè xững dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập. Có loại giòn với thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng. Có loại mè xững gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Có loại mè xững đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
Tôm chua
Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Nó cũng là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 7
Tôm chua cuốn bánh tráng cùng thịt heo ngon khó tả
Chỉ chọn những con tôm nước ngọt nhỏ vừa, trộn chung với các nguyên liệu rồi ủ trong vại sành, hoặc chôn xuống đất chờ tôm lên men, giúp nó ngọt và thơm. Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác là món ngon khó quên nếu đã từng ăn qua. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, chua của khế, chát giòn của quả vả... đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng.
Ở Huế, tôm chua ngon và nổi tiếng nhất trên đường Đặng Trần Côn.
Vả trộn
Vả trộn là món ăn nhà nghèo. Nguyên liệu chính là quả vả, thứ quả xanh rẻ tiền chát phổ biến ở Huế. Vả có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo... tùy theo sở thích. Nhưng dù trộn với gì đi nữa cũng không thể thiếu các loại gia vị cơ bản như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Thêm các loại rau thơm và vừng, hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 8
Vả trộn là món ăn nhà nghèo nhưng được yêu thích không kém nhiều đặc sản khác
Ăn vả trộn, người ta không cần dùng đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt và thơm thơm nhẹ nhàng của vả cộng hưởng cùng cái bùi bùi giòn giòn của bánh tráng nướng, thêm chút mắm cay khiến người ăn xúc hoài không ngán. Có thể tìm món này ở khắp các quán bình dân trên đất Huế.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một trong những món ăn đặc sản của Huế. Nó đặc biệt bởi được nấu bằng bột gạo, nhân tôm. Nhìn tô bún khi lên tô thật tuyệt. Màu trắng của bánh canh chìm xuống cho nhân tôm nổi lên trên mặt tô vàng ươm, rất đẹp mắt. Bánh canh Nam Phổ được lòng thực khách không chỉ bởi vị ngon lạ mà còn do rất lành, thích hợp đối với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay người già.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế - 9
Bánh canh Nam Phổ ngon và lành
Nguồn: Internet