Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò cay nóng của người Hà Thành xưa

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò cay nóng của người Hà Thành , dịp 2-9 là dịp để gia đình bạn bè người thân gặp gỡ quây quần bên nhau, có được nồi lẩu riêu cua đồng thơm nức nghi ngút khói, với hương vị ngọt của riêu cua, sừn sựt của bắp bò vị cay thơm nồng từ nồi lẩu khiến ta thèm và nhớ mãi.

Sau đây chuyên mục " goc-am-thuc" xin chia sẻ cách làm món lẩu riêu cua bắp bò của người Hà Thành xưa
Nguyên liệu chuẩn bị:
 - Cua đồng: 1kg  
 - Thịt bò, lấy phần lõi hoa ăn cho ngon: 1kg  
 - Rau sống: bao gồm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm, mùi, hoa chuối, thân chuối, kinh giới, tía tô...., giá đỗ  
 - Đậu phụ: 15 bìa  
 - Cà chua: 1kg 
 - Me quả: 4, 5 quả  
 - Giấm bỗng 
  - Hành khô thái mỏng  
 - Hành, mùi tàu thái nhỏ  
Hướng dẫn cách làm 
1 Rau sống và giá đỗ rửa sạch, để ráo nước  

 2 Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thịt bò thái miếng mỏng
  
 3 Gạch cua để riêng gạch ra 1 bát nhỏ, còn lại giã nhỏ, lọc bỏ bã (khâu này có thể mua luôn ngoài chợ cho tiện ). Bắc nồi nước cua lên bếp, cho vào 1 thìa cafe gia vị hoặc hạt nêm đun to lửa, quấy nhẹ tay đến khi gạch bắt đầu nổi thì dừng lại, lúc này không được quấy nữa, nếu không sẽ nát gạch cua. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho gạch cua chín hẳn   Trong thời gian nồi cua sôi trên bếp thì ta làm các bước còn lại. Đậu phụ cắt mỏng, rán vàng  

 4 Hành khô xắt mỏng phi vàng thì cho gạch cua và 1 ít gia vị vào xào chín, cho ra bát. Cho cà chua vào chảo đun cho chín nhừ. Đổ cà chua vào nồi cua   Dùng một nồi nhỏ đun cho nhừ me, lọc lấy nước đổ vào nồi cua. Nêm thêm giấm bỗng, gia vị cho vừa miệng   Nồi riêu cua trên bếp 
5 Thưởng thức:
lau-rieu-cua-2-5930-1390191493.jpg
Nồi lẩu hấp dẫn với màu vàng của đậu phụ rán cùng hương thơm đặc trưng của cua đồng
Thông tin thêm về món lẩu riêu cua
Món lẩu có hai thành phần chín là nước dùng nấu từ cua đồng và bắp bò tái, ngoài ra còn có thêm các nguyên liệu khác như: đậu phụ, cà chua, giò, trứng vịt lộn sống cùng các loại rau... Tất cả các nguyên liệu được pha trộn một cách khéo léo giúp món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng lại không hề mang cảm giác ngấy cho người ăn.
Món lẩu được chế biến khá công phu khi cua phải là cua đồng còn sống. Cua sau khi rửa sạch, lấy gạch để riêng, thịt cua xay nhuyễn, lược kỹ rồi đun sôi với ít muối. Phi thơm đầu hành, cho cà chua vào xào sơ, tiếp đến cho gạch cua vào xào sơ rồi tắt bếp cho vào nồi nước dùng cua. Nêm lại nồi nước dùng cho vừa ăn cùng ít giấm bỗng. Sau cùng là cho đậu phụ ráng vàng vào.
lau-rieu-cua-3-2903-1390191493.jpg
Các nguyên liệu ăn kèm món lẩu như: thịt bắp bò, trứng vịt lộn; giò; các loại rau.. được để riêng
Bên cạnh đó, các thành phần ăn kèm như: thịt bò, giò, trứng vịt lộn, rau muống, rau nhút, bắp chuối, cải con... được dọn chung với nhau. Khi nồi nước lẩu sôi, bạn đập trứng vịt lộn sống rồi cho vào, chính điều này giúp nồi nước lẩu có thêm vị ngọt tự nhiên ngon miệng. Sau khi hoàn thành các công đoạn chuẩn bị, bạn chỉ cần cho ít bún tươi vào bát, chan ngập nước lẩu để thưởng thức cái vị ngọt thanh đầy thơm ngon và lạ miệng của món ăn này.
lau-rieu-cua-1-7358-1390191493.jpg
Lẩu riêu cua bắp bò nóng hổi là món ăn ngon miệng bạn có thể lựa chọn trong dịp nghỉ quốc khánh này 
Vậy là bạn có thể tự làm được món lẩu riêu cua bắp bò cho gia đình mình rồi. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau :)
Xem thêm:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét