Thứ Năm, 14 tháng 8, 2014

Cùng làm những món ăn ngon cho gia đình dịp cuối tuần

Cùng làm những món ăn ngon cho gia đình dịp cuối tuần. Trải qua một tuần làm việc học tập vất vả, gia đình bạn thường có suy nghĩ muốn cùng cả gia đình đi ăn ở nhà hàng nọ, quán ăn kia. Bởi nhanh và tiện thích ăn gì gọi đấy và ăn xong không phải lo dọn dẹp. Nhưng chắc chắn đồ ăn sẽ không thể ngon và đảm bảo vệ sinh, cân bằng dinh dưỡng khi bạn tự tay nấu được. Chính vì vậy hôm nay chuyên mục " gocamthuc " sẽ chia sẻ tới bạn cách để nấu những món ăn ngon, dễ dàng cho gia đình dịp cuối tuần. Nào chúng ta cùng bắt đầu khám phá nhé.

Thịt lợn mán xào ớt chuông
Thịt lợn mán xào rất mềm còn bì thì lại giòn, hương vị đậm đà ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn mán: 500g
- Ớt chuông xanh, đỏ mỗi thứ một quả vừa vừa
- 3 củ sả, tỏi khô
- Hạt dổi
-Dầu hào, bột nêm/ gia vị, dầu ăn, một chút đường.
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 1
Chế biến:
- Hạt dổi rang chín, nghiền hoặc giã nhỏ.
- Ớt chuông thái miếng nhỏ, sả thái lát mỏng, tỏi khô đập dập băm nhỏ.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng đem ướp với dầu hào, bột nêm hoặc gia vị, một chút đường cùng với tỏi, sả và hạt dổi để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Đặt chảo lên bếp đun nóng già, cho dầu ăn vào phi cho tỏi thơm vàng. Cho ớt chuông vào xào tái rồi cho ra bát để riêng.
- Cho thêm một thìa dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt lợn vào xào chín tái.
- Tiếp tục cho ớt chuông vào xào cùng khoảng 3 phút nữa là được.
- Cho thịt  lợn mán xào ớt chuông ra đĩa ăn nóng. Món thịt lợn này có mùi thơm đặc biệt của hạt dổi, là một loại gia vị đặc biệt thường có ở vùng Hòa Bình, Sơn La…dùng để làm gia vị tẩm ướp cho các món nướng, xào hoặc hấp.
Khác với thịt lợn thông thường, thịt lợn mán xào rất mềm còn bì thì lại giòn, hương vị đậm đà rất ngon.
Cánh gà nướng
Nguyên liệu (cho 3 suất ăn):
- Cánh gà: 5 cánh
- Tỏi: 2 củ
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng café
- Mật ong: 1 muỗng café
- Muối
- Baking soda: 1 muỗng café
- 1 lòng trắng trứng.
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 2
Thực hiện:
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ướp cánh gà với baking soda, lòng trắng trứng và chút muối, để qua đêm hoặc ít nhất 6h đồng hồ.
- Pha hỗn hợp tỏi, nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, chút muối… ngoáy cho đều rồi ướp với cánh gà trong khoảng 8h tiếp theo.
- Cánh gà ướp đủ thời gian, đem rán sơ qua với chút dầu nóng cho chín tái.
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 3
- Xếp cánh gà ra khay đã lót giấy bạc, bật lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong khoảng 30 phút, cứ 10-15 phút lại đảo mặt cánh 1 lần cho cánh gà chín vàng đều.
Cánh gà đã chín trình bày ra đĩa.
Nộm lươn hoa chuối
Món nộm lươn hoa chuối tươi ngon, giòn giòn vô cùng hấp dẫn chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Nguyên liệu:
- Lươn đồng: 300gr
- Hoa chuối: 1 cái
- Rau gia vị: mùi, kinh giới, chanh, ớt, giá…
- Gia vị: muối, dấm...
- Lạc rang
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 4
Thực hiện:
- Các loại rau gia vị, giá…nhặt và đem rửa sạch, để ráo.
- Lươn mua về các bạn cho chút muối vào để lươn nhả hết nhớt, rửa thật sạch với nước lã và chút dấm. Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào chần chín.
- Hoa chuối bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non, thái nhỏ, ngâm trong nước pha với 1 chút phèn chua để hoa chuối không bị thâm.
- Lươn sau khi chần, để nguội, lọc bỏ thịt và xương riêng.
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 5
- Lăn qua thịt lươn với chút bột năng.
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, chiên lươn ngập dầu để miếng lươn giòn.
- Thái nhỏ rau gia vị, ớt…
- Trộn hoa chuối, lươn, giá, rau gia vị với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, ½ thìa nước mắm. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi bày ra đĩa.
Khi ăn rắc lạc rang lên trên.
Canh ngao nấu măng
Món canh ngao nấu măng ấm nóng rất thích hợp cho bữa cơm ngày gió mùa.
Nguyên liệu: 
- Ngao: 500 g
- Cà chua: 1-2 quả
- Măng chua: 100 g
- Rau răm, hành lá
- Sả: 2 củ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 6
Cách làm: 
- Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành tỏi khô  bóc vỏ băm nhỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài thái vát. Măng luộc sơ để ráo.
- Ngao ngâm nước gạo và rửa sạch dưới vòi nước.
- Phi thơm hành, tỏi với chút dầu ăn cho cà chua cùng sả thái vát vào xào sơ.
- Tiếp đến cho măng vào xào cùng. Nêm chút bột nêm.
- Cho đủ phần nước dùng vào nồi đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.
- Canh sôi cho ngao vào đun thêm 5-7 phút tới khi ngao há miệng.
Cuối cùng nêm mì chính cùng hành, răm thái nhỏ và chút canh ngao ra bát dùng nóng.
Chè chuối khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Chuối tây thật chín: 4 - 5 quả to
- Khoai lang tím: 200 gr
- Bột báng (hạt trân châu nhỏ): 50 gr
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Đường: 100 gr
- Vừng trắng
- Dừa tươi nạo sợi (hoặc cơm dừa sấy khô)
- Lá nếp: vài lá
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 7
Thực hiện:
- Bột báng đem rửa qua nước rồi ngâm vào bát nước lạnh cho nở.
- Khoai lang tím gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ.
- Chuối bóc bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn. Ướp chuối với khoảng ½ thìa ăn cơm rượu để tăng vị thơm cho món chè.
- Vừng tỏa mùi thơm và ngả màu vàng là được.
Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon - 8
- Đổ vào nổi khoảng 2 bát tô nước. Cho thêm đường, nước cốt dừa, khoai lang tím, bột báng và lá nếp (lá nếp đem cột thành bó). Đun sôi nước thì hạ lửa  nhỏ hơn rồi đun cho đến khi bột báng nổi lên và khoai chín mềm.
- Có thể để yên cả miếng khoai hoặc dùng thìa đánh nhuyễn khoai. Vớt bỏ lá nếp, cho chuối vào nồi đảo đều là ta đã có một nồi chè chuối khoai lang tím cô cùng thơm ngon.
- Giờ chỉ cần đợi cho chè chuối khoai lang tím nguội, thêm đá rồi múc chè ra từng bát nhỏ.
Thêm lên trên bát chè một ít vừng rang, một ít dừa nạo và thưởng thức ngay thôi.
Nguồn: eva.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét